วันจันทร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2554

ขนมสำปันนี


ขนมหวานไทย : ขนมสำปันนี
ขนมหวานไทย : ขนมสำปันนี
 
* แป้งมัน 3 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 3 1/2 ถ้วยตวง
* มะพร้าวขูด 500 กรัม
* น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
* สีผสมอาหาร
* เทียนอบ
   

 วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
  
1. นำน้ำลอยดอกมะลิไปผสมกับมะพร้าวขูด คั้นเป็นน้ำกะทิออกมา จากนั้นใสน้ำตาลทรายลงไป แล้วนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนงวดเป็นยางมะตูม ปิดไฟและทิ้งไว้ให้เย็น
2. นำแป้งมันไปคั่วบนกระทะให้สุก เสร็จแล้วปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น
3. ผสมแป้งที่คั่วแล้ว (ขั้นตอนที่สอง) กับน้ำกะทิเชื่อม (ขั้นตอนที่ 1) และสีผสมอาหาร คนจนส่วนผสมละลายทั่วและเข้ากันดี จึงนำไปอัดใส่แม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อบด้วยเทียน
4. จัดใส่จานเสริฟ รับประทานได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น