วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2554

ขนมบ้าบิ่น


ขนมหวานไทย : ขนมบ้าบิ่น
ขนมหวานไทย : ขนมบ้าบิ่น
 

* หัวกะทิ 120 กรัม
* มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 100 กรัม
* แป้งมัน 40 กรัม
* แป้งข้าวเหนียว 80 กรัม
* น้ำตาลทราย 100 กรัม
* ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
* ไข่ไก่ (ทั้งไข่ขาวและไข่แดง) 2 ฟอง

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
    
1. นำมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยไปผสมกับ แป้งมัน, แป้งข้าวเหนียว, น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน
2. จากนั้นใส่ไข่ไก่ทั้งฟองและกะทิ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3. ตักส่วนผสมเทใส่ถาด (หรือแบบที่เตรียมไว้) ควรทาน้ำมันบางๆที่ถาดเพื่อไม่ให้ขนมติดเมื่ออบเสร็จ จากนั้นจึงนำไปอบด้วยอุณหภูมิ ประมาณ 280 - 300 องศาเซลเซียสประมาณ 25 นาทีหรือจนสุกทั่ว
4. เมื่อขนมสุกแล้วนำออกมาแล้วทาด้วยไข่แดงที่หน้าขนม จากนั้นนำไปอบต่ออีกสักพัก จะได้ขนมที่มีหน้า เป็นสีน้ำตาล
5. เมื่ออบรอบสองแล้ว นำออกมาทิ้งไว้ให้เย็น ตัดเป็นชิ้นๆเสริฟรับประทานได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น