วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2554

ข้าวเหนียวสังขยา


ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา
ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา
 


* ไข่เป็ด 2 ฟอง
* กะทิ 100 กรัม
* น้ำตาลปึก 100 กรัม
* ใบเตย
ส่วนผสม + วิธีทำข้าวเหนียวมูน



วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำไข่เป็ดผสมกับกะทิและน้ำตาล คนจนส่วนผสมเข้ากันดีและน้ำตาลละลาย หลังจากนั้น ใช้ใบเตยขยำให้ส่วนผสมขึ้นฟู เสร็จแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเอาสิ่งสกปรกออก
2. นำส่วนผสมเทใส่แบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20 นาทีหรือจนสุกทั่ว ปิดไฟ นำออกมาทิ้งไว้ให้เย็น
3. เวลาเสริฟ ตักข้าวเหนียวมูนใส่จาน เติมหน้าสังขยาลงไปบนข้าวเหนียวมูนพร้อมเสริฟเป็นของว่างไ้ด้ทันที


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น